ยินดีต้อนรับผู้ที่หลงเข้ามาอ่านบทความนี้ครับ ผมเชื่อว่ากว่า 90% เป็นมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการ BB Guns อย่างแน่นอน โดยมีคำถามมากมายสำหรับคนที่ยังไม่เคยซื้ออุปกรณ์สำหรับกีฬาชนิดนี้เช่น บีบีกันคืออะไร ผิดกฎหมายหรือไม่ ความต่างระหว่าง BB Guns กับ Airsoft Guns วิธีการเลือกและการบำรุงรักษา ในบทความนี้ร้าน FAR BB GUN รับบทเป็นโคนันจะมาไขความลับของ “บีบีกัน” ให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ

บีบีกัน-farbbgun

บีบีกัน คืออะไร ?

บีบีกัน(BB Guns) คือ กีฬาชนิดหนึ่งที่จำลองการรบเสมือนจริง โดยใช้ “ปืนบีบีกัน” ปืนอัดลมที่ยิงกระสุนทรงกลมขนาด 6 มม. ที่เรียกกันว่า “BBs แทนกระสุนจริง โดยนิยมอย่างมากในไทยและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์การรบเสมือนจริง ทำให้กีฬาบีบีกันถูกใช้เพื่อสันทนาการและซ้อมรบในการทหารด้วยครับ

BB Guns กับ Airsoft Guns ต่างกันอย่างไร ?

อันที่จริงแล้วทั้ง BB Guns และ Airsoft Guns นั้นมีความหมายเหมือนกัน โดย Airsoft Guns จะเป็นที่รู้จักในระดับสากลซึ่งมีความหมายคือปืนอัดลม ส่วน BB Guns หรือบีบีกัน ก็เป็นปืนอัดลมที่ถูกใช้ในกีฬาชนิดนี้จึงถูกเรียกติดปากว่า “BB GUN” ในประเทศไทย

สรุปคือทั้ง 2 คำนี้ มีความหมาย คือ “ปืนอัดลม” เหมือนกันนั่นเอง ส่วนใครจะเรียกแบบไหนขึ้นอยู่กับความถนัดซึ่งหากอยู่ในวงการนี้ก็จะเข้าใจได้ทันทีว่าพูดถึงปืนอัดลมที่ใช้ในกีฬา BB Guns นั่นเอง

ประวัติปืนบีบีกัน

แนวคิดของปืนบีบีกันมีมาตั้งแต่สมัยปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อ Clarence Hamilton ประดิษฐ์ปืนบีบีกันแบบใช้พลังงานลมขึ้นเป็นครั้งแรก ได้รับความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและในที่สุดก็พัฒนาเป็นประเภทและรุ่นต่างๆ และมีฟังก์ชันเพิ่มขึ้นมากมายในปัจจุบัน

ประเภทของปืนบีบีกัน

มีการแบ่งประเภทบีบีกันออกได้ 3 ประเภทหลัก ได้แก่

  1. แบบใช้สปริง: บีบีกันระบบสปริงอาศัยกลไกสปริงในการขับเคลื่อนบีบีกัน
  2. แบบใช้แก๊ส: บีบีกันระบบแก๊สใช้แก๊สอัดเพื่อยิงกระสุนบีบี
  3. แบบใช้ไฟฟ้า: บีบีกันไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ที่ชาร์จได้และมอเตอร์

    อ่านเพิ่มเติมบีบีกันระบบไฟฟ้า : 6 อันดับ ปืนบีบีกันไฟฟ้า ยอดนิยมสายปืนยาวห้ามพลาด อัพเดท2023

rifle-snifer-bbgun-airsoft guns
หน้าเว็บ FAR BB GUN

บีบีกันทำงานอย่างไร

ปืนบีบีกันทำงานโดยใช้พลังงานที่เก็บไว้เพื่อขับไล่กระสุนบีบีกันออกจากลำกล้อง พลังงานนี้สามารถสร้างได้ด้วยกลไกต่างๆ ขึ้นอยู่กับประเภทของปืนบีบีกัน

การใช้ปืนบีบีกัน

ปืนบีบีกันใช้งานได้หลายวัตถุประสงค์ ตั้งแต่การยิงเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ไปจนถึงการฝึกยิงเป้าและแม้แต่การฝึกซ้อม เป็นเครื่องมืออเนกประสงค์สำหรับการพัฒนาทักษะการยิงในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม

มาตรการความปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญยิ่งเมื่อใช้ปืนบีบีกัน สวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตาที่เหมาะสมเสมอ จับปืนด้วยความรับผิดชอบ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังยิงในพื้นที่ที่ปลอดภัยและกำหนดไว้

ข้อพิจารณาทางกฎหมาย

ก่อนซื้อปืนบีบีกัน จำเป็นทราบข้อจำกัดด้านอายุและข้อบังคับท้องถิ่น บางพื้นที่มีกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งเทียมอาวุธปืนเฉพาะเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของและการใช้อุปกรณ์เหล่านี้

lisense-of-bb-gun-supply
ใบอนุญาตจำหน่ายปืน BB Gun ร้านฟ้าบีบีกัน

การเลือกปืนบีบีกันที่เหมาะกับคุณ

การเลือกปืนบีบีกันที่เหมาะสมนั้นเกี่ยวข้องกับการพิจารณาระดับทักษะ วัตถุประสงค์การใช้งาน และงบประมาณของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมือปืนที่มีประสบการณ์ เรามีปืนบีบีกันที่เหมาะกับคุณ

ครอบครอง BB gun
ให้คำปรึกษาการเลือกปืนบีบีกัน

การบำรุงรักษาและการดูแล

การบำรุงรักษาที่เหมาะสม รวมถึงการทำความสะอาดและการหล่อลื่นอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ปืน BB ของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและวางใจได้ เก็บไว้ในที่แห้งและเย็นเพื่อป้องกันความเสียหาย

ข้อดีของปืนบีบีกัน

ปืนบีบีกันมีราคาย่อมเยา พัฒนาทักษะ และกิจกรรมที่เหมาะสำหรับครอบครัว พวกมันมอบโอกาสที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเชื่อมสัมพันธ์และฝึกฝนทักษะการยิง

ข้อเสียของบีบีกัน

แม้จะมีประโยชน์ แต่ปืนบีบีกันก็มีข้อจำกัดในแง่ของระยะและกำลัง การใช้ปืนบีบีกันในทางที่ผิดอาจนำไปสู่อุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บได้

บทสรุป

ปืนบีบีกันเป็นวิธีที่ปลอดภัยและสนุกสนานในการสัมผัสกับกีฬายิงปืน พวกมันเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าวงการอาวุธปืนโดยไม่มีความเสี่ยงในแง่ของกฎหมายและอันตรายน้อยกว่า ไม่ว่าคุณจะสนใจในการยิงปืนเพื่อความสนุกสาน เพื่อฝึกยิงเป้า หรือพัฒนาทักษะ ปืนบีบีกันสามารถตอบโจทย์คุณได้ครับ

หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ BB GUN สามารถติดต่อร้านบีบีกันของเรายินดีให้บริการครับ

3 thoughts on “บีบีกัน คืออะไร ? : ทำไมบางคนเรียก Airsoft Guns

  1. Pingback: บีบีกัน ผิดกฎหมายไหม ? | [สรุป]ข้อกฎหมายเกี่ยวกับปืนบีบีกัน

  2. Pingback: 6 อันดับ ปืนบีบีกันไฟฟ้า ยอดนิยมสายปืนยาวห้ามพลาด อัพเดท2023

  3. Pingback: ปืนบีบีกันลูกโม่ 6 รุ่นจากร้านฟ้าบีบีกัน [ถูกจริงไม่ได้โม้]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *