ปืนบีบีกันเปรียบได้กับการเล่นอาวุธปืนของเล่น เป็นปืนของเล่นในแง่ที่ว่าไม่ใช่อาวุธปืนจริง ซึ่งก็ค่อนข้างถูกต้อง บีบีกันและปืนอัดลม ส่วนใหญ่เลียนแบบของจริงทุกประการ ซึ่งหมายความว่ามีรูปลักษณ์และความรู้สึกเหมือนกัน แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าปืนพกแอร์ซอฟต์ของคุณยิงได้เหมือนปืนพกจริงด้วย? ด้วยปืนพกแอร์ซอฟต์แบบเป่าด้วยแก๊ส สิ่งนี้สามารถทำได้แล้ว

คุณต้องเจอแนวคิดเรื่องระบบโบลแบ็คมากกว่าหนึ่งครั้งขณะอ่านปืนอัดลม ยี่ห้อต่างๆ คุณลักษณะนี้มีหน้าที่ในการทำให้ปืนอัดลมมี “ความรู้สึก” ที่สมจริงยิ่งขึ้น และไม่เพียงแต่สะท้อนรูปลักษณ์ของอาวุธปืนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพฤติกรรมของปืนเมื่อทำการยิงอีกด้วย Blowback ช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ ผู้เล่นปืนแอร์ซอฟต์บางคนชอบมัน ในขณะที่บางคนคิดว่ามันเป็นส่วนเสริมที่ไม่จำเป็น ดังนั้น เรามาดูประโยชน์และข้อเสียของเทคนิค Blowback กันดีกว่า รวมถึงวิธีการทำงานด้วย

ฟังก์ชั่นของปืนบีบีกันแบบ GAS BLOWBACK คืออะไร?

ในโลกของปืนบีบีกันระบบ Gas Blowback เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุดต่างจากปืนบีบีกันไฟฟ้าพวกมันขับเคลื่อนด้วยแก๊สอัด ซึ่งช่วยให้พวกมันตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นได้เกือบจะในทันที เมื่อคุณยิง ก๊าซที่พัดกลับจะบังคับให้สไลด์ยิงกลับเหมือนกับปืนจริง การเคลื่อนไหวนี้ยังเพิ่มแรงถีบกลับของปืนพก ทำให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังยิงปืนจริง ข้อดีอีกประการหนึ่งคือเมื่อคุณกระสุนหมด ปืนพกเหล่านี้จะล็อคไปทางด้านหลังเหมือนกับปืนพกของแท้

การขยายก๊าซจะขับเคลื่อนปืนลมแก๊สแต่ละอัน ส่วนหนึ่งของก๊าซถูกใช้โดยระบบโบลแบ็ค ซึ่งทำให้โบลต์หดตัวผ่านวาล์วบนโบลต์ ก๊าซจะถูกปล่อยออกจากกระป๋องไปยังกระบอกปืนแล้วไปยังลูกสูบในปืนแอร์ซอฟต์สไลด์ในแต่ละนัด ทำให้เกิดการหดตัว อาวุธปืนทำงานบนหลักการเดียวกัน แต่ก๊าซเกิดจากการจุดไฟของดินปืน หากคุณให้ความสำคัญกับความสมจริงในปืนแอร์ซอฟต์ ปืนพกที่ติดตั้งเทคโนโลยีโบลแบ็คจะมอบความสมจริงได้อย่างมากมายอย่างไม่ต้องสงสัย

บีบีกัน-gas-blowback-bbgun-pistol-1

การใช้กลไกการ BLOW BACK ในปืนบีบีกัน

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ตัวเลือกเดียวสำหรับปืนอัดลมที่มีกลไกการหดตัวของโบลต์คือปืนลมแก๊ส ปัจจุบันปืนบีบีกันไฟฟ้ามีระบบตีกลับด้วยไฟฟ้า ทำให้ผู้ใช้ปืนบีบีกันไรเฟิลหรือปืนกลมือแอร์ซอฟต์หลายประเภทได้สัมผัสความสามารถนี้ มอเตอร์ที่จ่ายกำลังให้กับปืนอัดลมทั้งหมดยังช่วยให้สไลด์โบลต์เคลื่อนที่ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วจะควบคุมโดยตัวดีดกระสุน ในสถานการณ์เช่นนี้ ลูกสูบจะติดตั้งแถบซึ่งมีหน้าที่ในการขยับโบลต์ตัวดีดออก

ตัวดีดในระบบ EBB(Electric Blow Back) รุ่นก่อนหน้าจะเคลื่อนที่อย่างมั่นคงพร้อมกับลูกสูบ ลูกสูบอาจหยุดทำงานเมื่อใดก็ได้ และบางครั้งตัวดีดตัวออกก็เปิดบางส่วน เศษซากสามารถเข้าไปในปืนอัดลมได้ ทำให้ชิ้นส่วนสึกหรอเร็วขึ้น ระบบ EBB ใหม่ล่าสุดขจัดข้อเสียนี้โดยรวมคุณสมบัติในการปลดสปริงลูกสูบและตัวควบคุมการทำงานด้วยไฟฟ้า

วิดีโอเปรียบเทียบปืนพกบีบีกันที่มีระบบ Gas Blowback และไม่มีระบบ Gas Blowback

หากคุณยังนึกภาพไม่ออก วิดีโอนี้ช่วยอธิบายการยิงของปืนบีบีกันที่มีและไม่มีระบบ Gas Blowback ลองตั้งใจดูปืนทั้ง 2 กระบอกนี้ดี ๆ ครับ

BLOWBACK ส่งผลต่อการทำงานและประสิทธิภาพของปืนอัดลมอย่างไร

Blowback เป็นอุปกรณ์เสริมที่คุณอาจเลือกใช้ มันไม่มีประโยชน์เท่าการมองเห็น ซึ่งส่งผลต่อความแม่นยำในการยิง ดังนั้น การเลือกปืนยาวอัดลมที่ติดตั้ง BB จึงเป็นการตัดสินใจส่วนตัว หากคุณเป็นมือใหม่หัดยิง Blowback ที่แรงเกินไปสามารถลดความแม่นยำของคุณได้

Blowback เพิ่มต้นทุนการปฏิบัติงานของอาวุธปืนบีบีกันที่ใช้แก๊สเช่นกัน คุณลักษณะนี้ใช้แก๊สมาก ดังนั้นคุณจะต้องเปลี่ยนบ่อยขึ้น จากนั้นจึงค่อนข้างง่ายในการยิงแม็กกาซีนทั้งหมดด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว ซึ่งทำให้ต้นทุนการใช้ปืนอัดลมของคุณสูงขึ้นอย่างมาก ที่อุณหภูมิต่ำจะมีประสิทธิภาพลดลงอย่างมาก ซึ่งจะทำให้วาล์วของปืนแอร์ซอฟต์ที่ติดตั้งระบบ BB ถูกบล็อกบ่อยขึ้น ส่งผลให้สูญเสียก๊าซทั้งหมดระหว่างการยิงนัดเดียว ประเด็นที่กล่าวถึงข้างต้นเกี่ยวกับการแสวงหาผลประโยชน์ที่มากขึ้นอย่างชัดเจนไม่ใช้กับอาวุธปืนอัดลมไฟฟ้า

ดูปืนบีบีกันระบบแก๊ส: ปืนบีบีกันแก๊ส

ประโยชน์และข้อเสียของการย้อนกลับของแก๊ส

ปืนพกเหล่านี้กำลังได้รับความนิยมในชุมชนปืนอัดลม ผู้เล่นทุกคนต้องการอาวุธที่เชื่อถือได้เพื่อเสริมคลังอาวุธ ดังนั้น หากคุณกำลังคิดจะซื้อปืนพกแบบ Gas Blowback ต่อไปนี้คือข้อดีและข้อเสียที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้

ข้อดี

  1. การหดตัวเป็นเหตุผลหลักที่ผู้เล่นปืนอัดลมชอบปืนไรเฟิลแบบเป่าด้วยแก๊ส มันให้ความรู้สึกว่าคุณกำลังยิงอาวุธปืนจริง
  2. ไม่มีเสียงรบกวนจากกระปุกเกียร์และมอเตอร์ของปืนพกแบบแก๊สไม่สะอื้น เนื่องจากคุณสร้างเสียงที่เงียบกว่าปืนไฟฟ้าอัตโนมัติ (AEG) คุณจึงถูกระบุตัวได้ยากในสนามประลอง
  3. มากกว่าแค่แบบจำลอง

ด้วยการเพิ่มกลไกการเป่าด้วยแก๊ส อาวุธปืนเลียนแบบของคุณจึงไม่ใช่แค่นั้นอีกต่อไป พวกเขายังสามารถยิงได้เหมือนพวกเขา

ข้อเสีย

  1. ปริมาณการใช้ก๊าซมากขึ้น – การใช้ปืนพกแบบเป่าด้วยแก๊สจะสิ้นเปลืองก๊าซมากกว่าการไม่เป่ากลับ เมื่อคุณเหนี่ยวไก ค้อนจะหล่นลงมาและสัมผัสกับหัวฉีด ซึ่งจะส่งแก๊สระเบิดเข้าไปในวาล์วที่อยู่ด้านหลัง BB ผู้ที่ไม่ได้รับผลตอบแทนจะไม่มีสิ่งนี้
  2. การบำรุงรักษา – เนื่องจากความเครียดภายในที่เกิดจากการเป่ากลับ คุณจะต้องบำรุงรักษาปืนพกแบบใช้แก๊สเป็นประจำ

คุณต้องการใช้ปืนพกแบบ Blow Back หรือไม่ ?

เกมเมอร์บางคนเน้นย้ำถึงประโยชน์ของระบบโบลแบ็ค ซึ่งจะใช้ค้อนทุบในปืนอัดลมหลังการยิงแต่ละครั้ง ดังนั้นเราจึงไม่จำเป็นต้องทำ ไกปืนเบาและเร็วขึ้น ทำให้คุณสามารถยิงนัดแล้วนัดเล่าได้ ปืนอัดลมแบบอยู่กับที่ก็น่าตื่นเต้นและสมจริงน้อยกว่าเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ คุณจะต้องชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสียของแนวทางนี้ และตัดสินใจว่าวิธีใดสำคัญกว่าในสถานการณ์ของคุณ

การตัดสินใจจะง่ายกว่าอย่างแน่นอนในกรณีของปืนอัดลมไฟฟ้า ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับระบบ BB ซึ่งหมายความว่าคุณจะได้ปืนไรเฟิลอัดลมที่เหมือนจริงซึ่งจะทำให้คุณตื่นเต้นเร้าใจอย่างไม่ต้องสงสัย!

บีบีกัน-gas-blowback-bbgun-pistol-2

บทสรุป

หลายๆ คนกังวลเกี่ยวกับการเลือกอาวุธที่ดีที่สุด ไม่ทราบว่าจะซื้อปืนรุ่นไหนครับ.. ปืนบีบีกันแบบใช้แก๊สสามารถเป็นอาวุธที่ดีเยี่ยมสำหรับใช้ในเกมปืนอัดลม อาจมีข้อเสียอยู่บ้าง แต่ข้อดีมีมากกว่าข้อเสียในกรณีนี้ และหากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ สามารถติดต่อพวกเราร้านบีบีกัน FAR BB GUN ยินดีให้คำแนะนำครับ

1 thoughts on “ปืนพกบีบีกันแบบ Gas Blowback คืออะไร ? – ร้านฟ้าบีบีกัน

  1. Pingback: ปืนบีบีกันลูกโม่ 6 รุ่นจากร้านฟ้าบีบีกัน [ถูกจริงไม่ได้โม้]

Comments are closed.