ในบรรดาปัจจัยหลายประการที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องเลือกซื้อปืนบีบีกันใหม่ เช่น บีบีกันประเภทไหนที่เข้ามือเรา หรือ Airsoft แบบไหนแม่นยำกว่า หรือใช้แก๊สแบบไหนดีกว่ากัน

Green Gas และ CO2

ทั้ง Green Gas(กรีนแก๊ส)และCO2(ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์) ทำงานในลักษณะพื้นฐานที่คล้ายกันมาก แก๊สเหล่านี้มักถูกใช้เป็นตัวขับเคลื่อนสำหรับปืนพกหรือปืนยาวระบบแก๊ส และถูกเก็บไว้ในแม็กกาซีน เมื่อคุณเหนี่ยวไก ก๊าซบางส่วนจะถูกผลักเข้าไปในหัวฉีด เพื่อยิงกระสุนบีบีด้วยแรงมากพอที่จะปล่อยมันออกจากลำกล้อง และเพื่อให้ปืนพกยิงต่อไปได้
การใช้แก๊สอัดเป็นวิธีที่ใช้บ่อยที่สุดในการยิงบีบีกัน ออกจากลำกล้องในขอบเขตของปืนพก เมื่อพูดถึงปืนบีบีกันหรือ Gas Airsoft Rifle แล้วผู้ยิงจะต้องรู้จักเชื้อเพลิงพื้นฐานทั้งสองนี้ นั่นก็คือ Green Gas และ CO2 นั่นเอง
แม้แก๊สทั้ง 2 ประเภทจะมีพื้นฐานการทำงานคล้ายกัน แต่ก็ยังมีปัจจัยหลายประการให้ผู้เล่นควรเลือกพิจารณาดังนี้ครับ

Green Gas

Green Gas ประกอบด้วยภาชนะที่มีส่วนผสมของก๊าซโพรเพน น้ำมันซิลิโคน และน้ำหอมต่างๆ ที่มีแรงดัน น้ำมันซิลิโคนมีไว้เพื่อหล่อลื่นและทำความสะอาดปืนบีบีกันที่ใช้กรีนแก๊สขณะยิง นอกจากน้ำมันซิลิโคนแล้ว  Green Gas หลายชนิดยังมีส่วนผสมอื่นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อกลบกลิ่นโพรเพนที่รุนแรง (และไม่พึงประสงค์) อย่างไรก็ตาม โพรเพนใน Green Gas นี้เองที่เป็นกุญแจสำคัญในการยิงปืนอัดลมในท้ายที่สุด
ในความเป็นจริง โพรเพนธรรมดายังสามารถใช้เพื่อจ่ายพลังงานให้กับปืนพกก๊าซสีเขียวได้ อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำสิ่งนี้เนื่องจากน้ำมันซิลิโคนในก๊าซสีเขียวมีบทบาทสำคัญในการรักษาปืนให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง โดยหลักๆ คือการทำให้โอริงต่างๆ ในปืนพกได้รับการหล่อลื่นอย่างดี
ก๊าซสีเขียวถูกกักไว้ภายใต้แรงดันสูงภายในปืนมากกว่าในกระป๋องภายนอก จริงๆ แล้วก๊าซสีเขียวจะถูกเก็บเป็นของเหลวเมื่อเก็บไว้ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณเหนี่ยวไกปืน Green Gas ก๊าซจำนวนเล็กน้อยจะถูกปล่อยออกมาและขยายตัวอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นก๊าซ สิ่งนี้จะสร้างแรงกดดันที่จำเป็นในยิงกระสุนบีบีออกจากปืน แม้ว่าโพรเพนเป็นวัสดุไวไฟสูง ซึ่งโดยทั่วไปจะถูกยิงเพื่อให้พลังงานโดยผลิตภัณฑ์ที่ใช้โพรเพนส่วนใหญ่ แต่จริงๆ แล้วไม่มีการจุดระเบิดเกิดขึ้น
กรีนแก๊ส-green gas-บีบีกันแก๊ส
Green Gas Ultra force กระป๋องเขียว

ข้อดีของ Green Gas: ราคาไม่แพง เชื่อถือได้ และเรียบง่าย

การใช้ทั้ง Green Gas และ CO2 มีข้อดีหลายประการ แต่สำหรับ Green Gas มีข้อดีในแง่ของความคุ้มค่า และง่ายต่อการบำรุงรักษา เนื่องจากกรีนแก๊สมีแรงดันต่ำกว่า CO2 จึงทำให้บีบีกันที่ใช้กรีนแก๊สจะมีความรุนแรงน้อยกว่าปืนที่ใช้ CO2 นอกจากนี้ เนื่องจากประกอบด้วยน้ำมันซิลิโคน จึงช่วยหล่อลื่นปืนพกของคุณบางส่วนในขณะที่คุณยิง อย่างไรก็ตาม เพียงเพราะมีน้ำมันซิลิโคนอยู่ในแก๊สไม่ได้ทำให้คุณทำความสะอาดปืนพกได้อย่างถูกต้อง
Green Gas มีราคาถูกกว่า CO2 มันสามารถยิงกระสุนบีบีได้มากกว่า 800 นัดขึ้นอยู่กับปืนพกของคุณ สุดท้ายนี้ เนื่องจากคุณสามารถให้เต็มได้เมื่อใช้ Green Gas หลายๆ คนจึงพบว่าง่ายกว่าที่จะให้แน่ใจว่าคุณมีความจุเต็ม ด้วยเหตุนี้ Green Gas จึงมีข้อได้เปรียบที่สำคัญหลายประการ รวมถึงความน่าเชื่อถือของอาวุธ ต้นทุนต่ำ และใช้งานง่าย อย่างไรก็ตาม CO2 มีข้อได้เปรียบที่สำคัญหลายประการที่อาจเหมาะกับนักยิงปืนบางคนมากกว่า

CO2

ชื่อย่อทางเคมีของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คือ CO2 บีบีกันระบบแก๊สที่ใช้ CO2 ทำงานในลักษณะเดียวกับAirsoft Gun กรีนแก๊ส เมื่อกดไกปืน CO2 ที่มีแรงดันจำนวนเล็กน้อยจะถูกไล่ออกจากกระป๋อง CO2 ของปืน ก่อนที่จะขยายตัวอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างแรงดันที่จำเป็นในการระเบิด BB ออกจากปืน
CO2 เชื้อเพลิงให้กับปืนบีบีกันและปืนพกแอร์ซอฟต์ 6 มม. หลายตัว ตลับ CO2 ขนาด 12 กรัมมีจำหน่ายทั่วไป: ห้างสรรพสินค้าเกือบทุกแห่งและผู้ค้าปลีกที่เน้นกิจกรรมกลางแจ้งเกือบทั้งหมด เช่น ตัวแทนจำหน่ายปืนอัดลมในพื้นที่ของคุณ จะสต็อก CO2 ไว้อย่างน้อยหนึ่งยี่ห้อ จรวดนี้ถูกใช้อย่างประสบความสำเร็จในกีฬาบีบีกันมาหลายปีแล้ว
แก๊ส-co2-สำหรับ บีบีกันแก๊ส
แก๊ส Red 1000ml

ข้อดี CO2: ยิงแรงขึ้น, FPS เร็วขึ้น

CO2 มีข้อดีหลายประการ แม้ว่า Green Gas จะง่ายกว่าและราคาถูกกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า CO2 นั้นไร้ค่า ในอุณหภูมิที่เย็นกว่า CO2 จะลั่นแรงขึ้น ยิงเร็วขึ้น และทำงานได้ดีขึ้น ปืนพกที่ขับเคลื่อนด้วย CO2 จะลั่นได้แรงกว่าอาวุธกรีนแก๊สเนื่องจากแรงดันที่เพิ่มขึ้น และปืนพกแบบ CO2 ส่วนใหญ่จึงมี FPS ที่สูงกว่าอาวุธก๊าซสีเขียว สุดท้ายนี้ เนื่องจากการออกแบบตลับหมึกแบบครบวงจร CO2 จึงทำงานได้ดีกว่าที่อุณหภูมิสูงกว่าก๊าซสีเขียว คาร์ทริดจ์ CO2 มักจะมีราคาถูกกว่า แต่ให้การยิงได้ระหว่าง 30 ถึง 50 ช็อตต่อคาร์ทริดจ์เท่านั้น
ปืนพกระบบแก๊ส-airsoft pistols
Gas Airsoft Pistos รุ่น VFC G42

สรุปข้อดีของของ Green Gas และ CO2

ข้อดีของ Co2

 • ประสิทธิภาพสภาพอากาศหนาวเย็นดีขึ้น
 • คูลดาวน์น้อยลง
 • Power Curve ที่สอดคล้องกันมากขึ้นในนิตยสารต่างๆ
 • หลอดไฟขนาดเล็กพกพาสะดวกยิ่งขึ้น

ข้อเสียของ CO2

 • มีราคาแพงกว่าก๊าซสีเขียว
 • มีฤทธิ์กัดกร่อนมากขึ้นต่อส่วนประกอบยางของปืน
 • ไม่สามารถปิดท้ายปืนได้

ข้อดีของ Green Gas

 • ความสามารถในการเติมปืนได้อย่างง่ายดาย
 • ราคาไม่แพงมากขึ้น
 • สามารถใช้ได้อย่างกว้างขวาง.
 • ความสามารถในการเก็บก๊าซสีเขียวไว้ในปืนระหว่างการใช้งาน

ข้อเสียของ Green Gas

 • มีขนาดใหญ่และยากขึ้น
 • ความเร็วปากกระบอกปืนลดลง
 • ผลการปฏิบัติงานในสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ดี
 • ระบายความร้อนได้เร็วขึ้น

เลือกใช้งานแบบไหนดีกว่ากัน

สุดท้ายนี้ หากคุณกำลังอ่านข้อความนี้อยู่ คุณอาจกำลังมองหาคำตอบอยู่ อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลและสิ่งที่คุณต้องการ คุณชื่นชอบปืนพกที่เชื่อถือได้ ราคาถูก และใช้งานง่ายหรือไม่ เพราะเหตุใด ถ้าอย่างนั้นเราคิดว่า Green Gas คือคำตอบ ที่ร้านฟ้าบีบีกันเรามีบีบีกัน Green Gas ดีๆ ให้เลือกมากมายในราคาที่หลากหลาย
ขอบคุณบทความจาก : www.justbbguns.co.uk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *