ยินดีต้อนรับสาวกบีบีกันทุกท่านครับ วันนี้ FAR BBGUN พามาเจาะลึกเกี่ยวกับ Hop-Up พร้อมแนะนำวิธีการปรับ Hop-Up Unit ของคุณเพื่อให้ปืนบีบีกันยิงแรง ยิงไกลและวิธีกระสุนดีขึ้น หากพร้อมแล้วไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

Hop-up คืออะไร

ในปืนบีบีกัน Hop-Up เป็นอุปกรณ์หรือกลไกที่พบในปืนบีบีกันหลายประเภทที่สร้างการหมุนไปยังกระสุนบีบี เมื่อมันออกจากลำกล้อง การหมุนนี้จะสร้างเอฟเฟกต์การหมุนกลับบนกระสุนบีบี ทำให้เกิดแรงยก คล้ายกับวิธีที่กระสุนหมุนในอาวุธปืนจริงสร้างความมั่นคง
วัตถุประสงค์ของการ Hop-Up ในปืนบีบีกัน คือ เพื่อเพิ่มระยะและความแม่นยำของบีบีโดยทำให้วิถีกระสุนมีเสถียรภาพและคาดเดาได้มากขึ้นนั่นเองครับ
ปรับ-hop-up-บีบีกันไฟฟ้า
ภาพที่ 1: ตัวอย่างการปรับ Hop-up ของปืน AEGs

วิธีการทำงานของ Hop-up

  • Hop-Up Unit: ภายในชุดลำกล้องปืนอัดลมมี Hop-up Unit โดยทั่วไปยูนิตนี้ประกอบด้วยยางกันกระแทกและแขนหรือล้อขนาดเล็กที่ปรับได้
  • การปรับ: โดยปกติแล้วผู้เล่นสามารถปรับ Hop-Up ได้โดยหมุนแขนหรือล้อ การเพิ่มเอฟเฟกต์ Hop-up(หมุนวงล้อหรือแขนไปในทิศทางเดียว) จะทำให้กระสุนบีบีหมุนกลับได้มากขึ้น ในขณะที่การลดเอฟเฟกต์ (หมุนไปในทิศทางตรงกันข้าม) จะทำให้หมุนกลับน้อยลงหรือไม่มีเลย
  • การหมุนของกระสุน BB: ในขณะที่ BB เดินทางไปตามลำกล้อง มันจะผ่าน Hop-up Unit และการโก่งของยางจะสร้างแรงเสียดทานกับด้านบนของ BB ทำให้มันหมุนไปข้างหลัง
  • เอฟเฟกต์การหมุนกลับ: การหมุนกลับนี้จะต่อต้านแรงโน้มถ่วง ทำให้ BB อยู่ในอากาศได้นานขึ้นและบินได้ไกลขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยรักษาเสถียรภาพการบินของ BB และเพิ่มความแม่นยำ
  • การปรับระยะ: ผู้เล่นสามารถปรับแต่งการตั้งค่าการกระโดดเพื่อให้ได้สมดุลที่ต้องการระหว่างระยะและความแม่นยำ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น น้ำหนัก BB สภาพลม และระยะการปะทะ
การปรับ-hop-up-บีบีกันระบบสปริง
ภาพที่ 2: ตัวอย่างการปรับ Hop-up ของปืนบีบีกัน

วิดีโอสาธิตการปรับ Hop-up

ด้านล่างนี้คือวิดีที่อธิบายการปรับ Hop-up Unit และความแตกต่างระหว่างการปรับกับไม่ปรับ จะเห็นได้ว่าการปรับหน่วย Hop-up นี้ สามารถเปลี่ยนวิธีกระสุน หรือสามารถเพิ่มระยะของปืนบีบีกันไฟฟ้าได้

สรุป

Hop-up เป็นฟังก์ชันที่สำคัญในปืนบีบีกันที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระสุนบีบี โดยให้การหมุนกลับ ส่งผลให้ความแม่นยำและระยะดีขึ้น ผู้เล่นมักจะต้องทดลองด้วยการปรับเปลี่ยน Hop-up Unit ด้วยตัวเอง เพื่อค้นหาการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดและความชอบในแบบของตนเองระหว่างเกม Airsoft หากมีข้อสงสัยเกี่ยวการปรับ Hop-up สามารถติดต่อร้านบีบีกัน FAR BB GUN เรายินดีให้คำปรึกษาฟรีครับ
ขอบคุณบทความจาก: www.justbbguns.co.uk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *